Tin tức & thời trangTâm sự

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Eric Luu ngày 14/09/2016 tại 02:03 PM

Hạn hán và xâm nhập mặn đã có lời giải từ dự án “Lên Trời Cầu Mưa”

Hạn hán và xâm nhập mặn trong thời gian gần đây gây thiệt hại nặng nề cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đợt hạn hán nghiêm trọng này đã làm 226,605 gia đình bị thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra ảnh hưởng mùa vụ và hoa màu cùng nhiều thiệt hại khác tổng lên đến 4,678 tỷ đồng. Đứng trước thực trạng đó dự án “Lên Trời Cầu Mưa” được lập nên nhằm giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, trước mắt dự án cần nguồn vốn lên tới 5 ngàn tỷ đồng.

Lần đầu tiên Việt Nam thay đổi thiên nhiên

Dự án “Lên Trời Cầu Mưa” nhằm khắc phục điều kiện khí hậu thiên thiên khắc nghiệp – Hạn hạn và xâm nhập mặn. Một trăm trạm được tạo nên để đón mây từ Vĩnh Bắc Bộ vào. Điều này cũng giúp giảm ngập úng do mưa ở các thành phố và giải quyết tình trạng hạn hán. Trên khắp các tỉnh thành còn có bốn trăm trạm điều tiết mưa để phục vụ nước cho sản xuất sinh hoạt. Tại hồ thủy điện và sông suốt trên phía Bắc và dãy Trường Sơn có thêm 500 trạm. Nhiệm vụ tạo hệ thống nước ngọt và chống xâm nhập mặn. Đảm bảo không ảnh hưởng tới vựa lúa Bắc Trung Nam bộ. Ổn định đời sống nhân dân các vùng gặp khó khăn.

Dự án Lên Trời Cầu Mưa Lần đầu tiên Việt Nam thay đổi thiên nhiên để giải quyết bài toán Hạn Hán và Xâm nhập mặn kéo dài

Nếu như dự án lần này được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên mà Việt Nam can thiệp vào thiên nhiên. Dự án được công ty An Sinh Xanh phác thảo đang chờ phê duyệt của các bộ, các cơ quan.

Những đề xuất thực hiện dự án

Để thực hiện dự án lần này công ty đã đệ trình lên Thủ Tướng Chính Phủ. Bảy bộ sẽ cùng vào cuộc bắt tay và thảo luận về dự án. Để thống nhất những phương án thực hiện dự án đặc biệt này.

Công ty An Sinh Xanh cũng đề xuất thời gian thảo luận cho dự án vào ngày 15 đến ngày 29 tháng 9. Dù cuộc họp chính thức vẫn chưa diễn ra. Tuy nhiên theo công ty ước tính sơ bộ ban đầu. Số tiền tạm ứng trước mắt cũng lên đến con số năm ngày tỷ đồng.

Dù cuộc họp chính thức vẫn chưa diễn ra. Tuy nhiên theo công ty ước tính sơ bộ ban đầu. Số tiền tạm ứng trước mắt cũng lên đến con số năm ngày tỷ đồng.

Số tiền này được sử dụng cho nhiều mục đích quan trọng khác nhau trong giai đoạn đầu tiên. Trong đó có việc mua sắm trang thiết bị cho đợt thử nghiệm lần đầu. Diễn ra vào ngày 10 tháng 10 tại Đà Nẵng. Và nguồn kinh phí cần duy trì hoạt động trong hai năm tiếp theo.

Đây là con số sơ bộ được công ty An Sinh Xanh đề ra. Tuy nhiên nó chưa phải con số cuối cùng. Cuộc họp với bảy bộ ban ngành cần nhanh chóng thực hiện để cùng nhau tìm giải pháp phù hợp cho dự án. Chưa được thực hiện tuy nhiên với ý nghĩa và quy mô của dự án. Đây được xem là một dự án đáng để kỳ vọng.

Từ khoá

Đồng Bằng Sông Cửu Long Hạn Hán Lên trời cầu mưa

Bình luận