Tin tức & thời trangTâm sự

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Kim Quyên ngày 22/09/2016 tại 03:17 PM

Xót xa tiễn đưa nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng

Nhiều thế hệ người yêu nghệ thuật cải lương chắc hẳn đều rất yêu quý và ngưỡng mộ nghệ sĩ Thanh Tòng. Bởi danh tiếng và sự cống hiến cho nghệ thuật của ông. Sau thời gian điều trị bệnh, do tuổi cao sức yếu, sáng nay – ngày 22/09/2016, nghệ sĩ nhân dân (NSND)Thanh Tòng đã qua đời. Đông đảo công chúng hâm mộ và gia đình xót xa tiễn đưa ông.

Nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng

Đôi nét về nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng

Nghệ sĩ Thanh Tòng năm nay 68 tuổi. Ông là một người con của đất Sài Gòn. Thanh Tòng thuộc thế hệ thứ 3 của đoàn cải lương tuồng cổ miền Nam. Ông là con trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật cải lương. Cha ông là nghệ sĩ nổi tiếng Minh Tơ. Nhiều thế hệ trong gia đình ông cũng lưu truyền và tiếp nối truyền thống nghệ thuật cải lương. Và tạo nên nhiều dấu ấn trong giới nghệ thuật cải lương Nam Bộ. Tiêu biểu có thể kể đến Bạch Lê, Bạch Long, Thành Lộc… Đặc biệt là nghệ sĩ ưu tú (NSƯT Quế Trân) –  con gái ông.

Nghệ sĩ nhân dân Thanh tòng và con gái Quế Trân trong một vở diễn

Thanh Tòng từng được biết đến qua nhiều vở tuồng cải lương nổi tiếng. Tiêu biểu nhất có thể kê đến vở “Phạm Lãi – Tây Thi”… Ông bắt đầu học hát cải lương từ năm 3 tuổi. Trong suốt cuộc đời gắn với nghệ thuật của mình, ông đã đạt được rất nhiều giải thưởng danh giá. Đồng thời là một nghệ sĩ được đông đảo công chúng trong và ngoài nước yêu quý, ngưỡng mộ.

Ông còn là bậc thầy dìu dắt rất nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương sau này. Hầu hết họ đều thành công và nổi tiếng trên con đường nghệ sĩ. Có thể kể đến như Thoại Mỹ, Tú Sương… NSƯT Quế Trân cũng bắt nhịp và đến với Cải Lương nhờ vào sự truyền đạt từ ông. Với truyền thống “cha truyền con nối” của các thế hệ gia đình.

Nghệ sĩ ưu tú Quế Trân

Nghệ sĩ Thanh Tòng được trao tặng danh hiệu NSND vào năm 2007.

Xót xa tiễn đưa nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng

Được biết, sau thời gian nghỉ ngơi dưỡng bệnh, NSND Thanh Tòng đã qua đời vào sáng nay – 22/09. Tang lễ của ông được tổ chức tại tư gia ở quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Lễ động quan sẽ diễn ra vào ngày 25/09 năm 2016 (nhằm ngày 22 tháng 08 năm Bính Thân). Ông sẽ được an nghỉ tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Sự ra đi của NSND Thanh Tòng là một mất mác lớn cho nền nghệ thuật nước nhà. Trong suốt tuổi đời hoạt động nghệ thuật của mình, ông đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng khán giả. Đông đảo bạn bè, thân hữu gần xa và gia đình đã vô cùng xót xa trong giờ phút ông từ biệt cõi đời.

 

 

 

Từ khoá

nghệ sĩ nhân dân Quế Trân Thanh Tòng tiễn đưa xót xa

Bình luận