Tin tức & thời trangTâm sự

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Nguyễn Thị Kim Quyên ngày 18/09/2016 tại 11:00 PM

Tản mạn Sài Gòn chiều mưa

Sài Gòn lại mưa. Mưa vội, mưa bất chợt và mưa mang theo nhiều cảm xúc. Chiều Sài Gòn tản mạn đâu đây dưới những cơn mưa bất chợt, bỗng thấy lòng mình mơn man nhiều nỗi niềm. Có lạ, có quen, có thân thương, có hờn trách… Và rồi chẳng hiểu nổi mưa Sài Gòn vì sao lại đến.

Sài Gòn lại mưa. Mưa vội, mưa bất chợt

Sài Gòn có chăng một mùa mưa? Người ta bảo Sài Gòn chỉ có hai mùa: mùa nóng, và mùa rất nóng. Vậy cớ sao Sài Gòn lại hay có mưa? Mưa bất chợt những chiều về hối hả trên từng nẻo đường.

Chiều mưa Sài Gòn, xôn xao từng gánh hàng ngược xuôi. Đâu đó tiếng còi xe ríu rít. Bao nẻo đường xe cộ nối đuôi nhau đợi giờ về. Mưa, mưa cứ rơi nặng hạt. Nước ngập tràn bờ, tắt đường, kẹt xe,… đó là những cảnh quen thuộc mỗi chiều mưa Sài Gòn. Quen rồi, nên cũng chẳng lấy làm e ngại mỗi chiều mưa rơi.

Nước ngập tràn bờ, tắt đường, kẹt xe,… đó là những cảnh quen thuộc mỗi chiều mưa Sài Gòn

Bạn đã bao giờ được tắm dưới mưa Sài Gòn? Tôi đã từng nếm trải cảm giác ấy. Có chút gì đó bơ vơ, lạc lõng khi một mình giữa phố phường đông đúc nhưng chẳng ai buồn nhìn. Cơn mưa ấy có chút lạnh, có chút cô đơn và có cả chút buồn tủi. Nhưng rồi mưa đi qua, lòng người thêm chút mạnh mẽ. Để những lần mưa khác, ta âm thầm lặng trải đều bước, không bối rối, cũng chẳng phải suy tư.

Mưa Sài Gòn – cơn mưa tình yêu. Nhiều lắm những chuyện tình đẹp bắt nguồn từ cơn mưa bất chợt nơi đất khách quen mà lạ, lạ mà quen này. Chàng và nàng gặp nhau, một cách tình cờ, chào nhau, hứng mưa cùng nhau, và thế là… yêu nhau. Nhưng cũng chính từ cơn mưa ấy, bao người phải khóc khi nhớ về những tháng ngày hạnh phút trót dang dở cùng người thương.

Mưa Sài Gòn – cơn mưa tình yêu

Mưa Sài Gòn – nguồn cảm hứng vô tận cho nghệ thuật và thi ca. Rất nhiều, rất nhiều những bài hát, lời thơ, câu chuyện được bắt nguồn từ mưa. Mưa mang tới cho người những dòng cảm xúc dạt dào. Để từ ấy hòa quyện vào ngôn từ tạo nên những tác phẩm thi ca đặc sắc. Vì sao lại là mưa Sài Gòn? Vì mưa Sài Gòn nhanh lắm, bất chợt lắm mà cũng chóng tan lắm. Nó cũng như dòng người đông đúc nơi phố thị, gặp nhau, quen nhau, thân nhau, giận nhau rồi xa nhau lúc nào chẳng hay.  Nhìn mưa Sài Gòn, ngẫm mưa Sài Gòn, tắm mưa Sài Gòn… Mưa nặng hạt, mưa như trôi hết mọi nỗi niềm…

Lỡ mai này xa Sài Gòn, chắc sẽ nhớ mưa lắm! Bởi có mưa mới có những nỗi niềm và có những phút tâm tư khẽ lắng đọng. Không có mưa Sài Gòn, làm sao biết mình sẽ mạnh mẽ dưới mưa và dám một mình bước qua mưa? Không có mưa Sài Gòn làm sao ta nhớ, làm sao ta thương?

Mưa Sài Gòn – giận lắm mà cũng thương lắm. Giận những chiều mưa chặn cả lối về, mưa ướt nhòe đôi mắt. Nhưng cũng thương những giọt rơi tưới mát tâm hồn.

Tản mạn Sài Gòn chiều mưa, để được ngẫm những điều chân thành và bình dị nhất từ  những năm tháng nhiều lắm những đổi thay tại Sài Gòn. Đi đó đi đây cũng sẽ lại nhớ mưa Sài Gòn, muốn tắm mưa Sài Gòn mà đắm mình trong những suy tư.

 

 

 

 

Từ khoá

chiều mưa Sài Gòn

Bình luận