Tin tức & thời trangTâm sự

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Eric Luu ngày 05/09/2016 tại 07:02 PM

Taxi Hàn Quốc phương tiện di chuyển dễ dàng và thuận tiện

Hàn Quốc là một quốc gia có hệ thống đường xá và giao thông rất phát triển. Cho dù không thông thạo tiếng Hàn Quốc bạn cũng có thể đi đến bất cứ nơi đâu. Chỉ cần bạn biết điểm đích mình cần đến và tham khảo bài viết dưới đây. Tại Hàn Quốc taxi là rất phổ biến. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi từ thành phố lớn tới những khu làng dân cư thưa thớt. Những chiếc taxi tốt nhất đang sẵn sàng phục vụ bạn ở bất cứ nơi đâu.

Các loại xe taxi ở Hàn Quốc

Taxi có mặt rất nhiều và tương đối rẻ ở khắp mọi nơi ở Hàn Quốc, đặc biệt là ở các thành phố. Ở Hàn Quốc, có hai loại xe chính. Đó là Ilban và Mobeom. Loại xe Ilban là xe phổ thông thường có xám, trắng hoặc xanh. Loại Mobeom cao cấp hơn thường có màu đen hoặc vàng. Mặc dù vậy các thành phố thường chỉ lớn hơn có loại mobeom. Chiếc taxi sang trọng cũng có một số chiếc khá rộng. Nó rất lý tưởng cho các nhóm lớn hoặc mang hành lý đến sân bay.

Loại xe Ilban phổ thông

Mobeom loại xe sang trọng

Trong tháng 5 năm 2009, Seoul đã giới thiệu thương hiệu Haechi màu cam và trắng. Loại xe mới đặc biệt dành cho người nước ngoài có chất lượng khá tốt. Có đồng hồ đo bằng tiếng nước ngoài. Và giá cao hơn so với các xe thông thường 20% nếu bạn gọi đặt xe. Tuy nhiên, nếu bạn bắt xe trên đường phố. Giá vé là giống như ilban. Lưu ý rằng không phải tất cả các xe có màu cam đều hỗ trợ khách nước ngoài. Chỉ một số xe màu cam mới được hỗ trợ theo chính sách của thành phố Seoul.

Xe Haechi dành cho khách nước ngoài ở Seoul

Cách gọi xe taxi

Cách phổ biến nhất để gọi một chiếc xe taxi đợi xe trên các tuyến phố. Hãy vẫy tay ra hiệu ngay khi một chiếc xe tiến đến gần bạn. Taxi chưa có khách là những chiếc xe có màu đỏ trên kính phía trước.

Xe chưa có khách là những chiếc xe có màu đỏ trên kính phía trước.

Bạn cũng có thể đi đến một điểm dừng xe taxi. Thường là có một mái vòm màu vàng với chữ TAXI viết rõ ràng ở đó. Hoặc điện thoại cho một hãng xe.

Ở những điểm dừng taxi bạn sẽ không thể chọn loại xe nào bạn muốn đi. Bạn sẽ phải xếp hàng và đi chiếc xe xe gần nhất với bạn. Cho dù giá xe đó cao hơn. Vào giờ cao điểm, bạn nên đi bộ ra những tuyến phố lớn để bắt xe. Vì sẽ phải mất ít nhất 20 phút để xe đi vòng vào con phố nhỏ đón bạn.

Lựa chọn xe taxi hỗ trợ ngôn ngữ của bạn

Ngày càng nhiều tài xế có thể nói tiếng Anh. Và một số hãng xe cung cấp một dịch vụ thông dịch miễn phí cho tiếng Anh, Nhật Bản, và Trung Quốc thông qua điện thoại di động. Nếu xe của bạn không có dấu hiệu ‘thông dịch miễn phí’. Hoặc nếu bạn gặp khó khăn để giải thích cho tài xế hiểu hãy gọi 02-1330. Nếu bạn không có điện thoại di động hãy nhờ tài xế cho bạn mượn.

Lựa chọn xe taxi hỗ trợ ngôn ngữ của bạn

Giá xe taxi tại Hàn Quốc

Giá mở cửa xe thường khoảng 3000 won tức 60 nghìn VNĐ. Và tăng lên 100 won (2 nghìn VNĐ) theo thời gian/khoảng cách (mỗi 142 mét). Trong khi xe cao cấp mở cửa với giá 5000 won (100 nghìn VNĐ) và tăng mỗi 200 won (4 nghìn VNĐ). Phí sân bay thường sẽ được chuyển cho hành khách trả. Giá vé tăng lên 20% vào lúc nửa đêm cho đến 4h sáng và từ tháng 10 năm 2013 phụ thu thêm 20% cho những điểm thăm quan giáp thành phố Seoul.

Từ khoá

Cuộc sống Hàn Quốc giao thông Hàn Quốc

Bình luận