Tin tức & thời trangTâm sự

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Hoàng Thị Hằng ngày 04/10/2016 tại 07:28 PM

Thực phẩm bẩn và những vấn đề về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm bẩn là vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Nhiều thực phẩm không rõ nguồn góc, thực phẩm bị nhiễm hóa chất bày bán tự do khắp nơi. Việc tự phát các điểm buôn bán, chợ nhỏ khiến cho vấn đề quản lý trở nên khó khăn. Lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn là mong muốn của tất cả mọi người. Nhưng trên thực tế, để chọn mua được thực phẩm sạch là điều không dễ.

Thực phẩm bẩn xuất hiện khắp nơi 

Trên khắp cả nước vấn đề thực phẩm bẩn đang diễn ra hằng ngày. Bữa cơm hằng ngày không còn là nơi cung cấp dinh dưỡng mà đã trở thành nơi tiềm ẩn của các vấn đề sức khỏe. Để có thể tìm mua được thực phẩm sạch là điều vô cùng khó khăn. Có thể mang mác của một cơ sở sản xuất thực phẩm sạch nhưng chưa chắc thực phẩm đã sạch. Đến tận cơ sở chế biến, tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất đôi lúc vẫn chưa đáng tin. Nguồn gốc thực phẩm mới là yếu tố quyết định. Hiện tượng bơm hóa chất vào hải sản, nuôi trồng bằng hóa chất đang được thực hiện một cách công khai.

Thực phẩm bẩn có mặt khắp nơi

Thực phẩm chứa hóa chất độc hại

Trong chương trình “Người đưa tin 24h” ngày 17/9/2016 vừa qua có ghi nhận bản tin về việc bơm tạp chất vào tôm. Việc làm này không chỉ gây hại đến người tiêu dùng mà về lâu dài người chăn nuôi sẽ là người chịu thiệt. Phần lớn số tôm này chỉ có thể tiêu thụ trong nước mà không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Chỉ nhìn thấy nguồn lợi trước mắt, không nhìn nhận về hệ lụy lâu dài. Chính người chăn nuôi sẽ lâm vào tình trạng khó khăn nếu hiện tượng này không sớm chấm dứt.

Rau sống nhúng trực tiếp hóa chất rồi đưa đi tiêu thụ ở nhiều quán ăn tại Tp Hồ Chí Minh. Được ghi nhận trong chương trình “Chuyển động 24h”, bản tin này đã làm dậy nên một cơn sóng. Hàng loạt sinh viên tại Tp HCM đã chia sẻ những lo lắng về việc ăn uống hằng ngày. Tại các địa điểm ăn uống nhỏ lẻ, các quán cơm, bún riêu, bún bò,… đều có thể bắt gặp các loại rau như thế. Đây có thể là những món ăn khoái khẩu của một số người nhưng bây giờ trở thành nổi ám ảnh.

Cơ sở chế biến thực phẩm bẩn

Hàng loạt cơ sở chế biến thực phẩm trái phép đang hoạt động tại nhiều khu vực khác nhau. Phần lớn đây là các cơ sở nằm sâu trong các hẻm. Được ngụy trang bằng nhiều cách khác nhau. Cũng có nhiều cơ sở sản xuất có giấy phép nhưng đang ngầm chế biến thực phẩm bẩn. Nhiều nơi thực phẩm bẩn, hư thối được ngâm vào hóa chất để làm tươi sau đó phân phối cho nhiều chợ nhỏ. Vì chuộc lợi cho bản thân mà những cơ sở sản xuất này đang lấy cắp sự sống của người tiêu dùng.

Ngày 20/9/2016 vừa qua cục quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Biên Hòa. Đã phát hiện và đình chỉ hoạt động của một cơ sở giết mổ, chế biến thịt heo. Tại hiện trường cơ quan công an và môi trường đã ghi nhận được nhiều hình ảnh về việc chế biến thực phẩm bẩn. Hàng trăm kg thịt đã bị hư hỏng, thịt heo chết được ngâm trực tiếp vào hóa chất. Phần lớn các loại hóa chất đều không rõ nguồn gốc, sau khi pha với nước tạo thành hỗn hợp màu xanh đen. Chỉ cần ngâm thịt vào khoảng 15 – 30 phút tất cả đều trở nên tươi như thịt vừa mới giết mổ.

Tưởng chừng sạch nhưng có nguồn gốc bẩn

Ăn gì cũng chết

Tràn lan thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất khiến nhiều người bi quan về vấn đề ăn uống. Ăn gì cũng chết là câu nói có thể nghe thường xuyên. Không biết thực phẩm nào sạch, thực phẩm nào bẩn. Không biết ăn uống ở đâu để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt đối với sinh viên, với số tiền khá ít ỏi trong chi tiêu. Việc lựa chọn những bữa cơm tiết kiệm và no thì lại không an toàn. Ăn uống ở hàng quán trong một thời gian dài khiến rất nhiều sinh viên, công nhân gặp các vấn đề về sức khỏe. Ăn gì cũng chết vì thế cần nhiều hơn sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Người tiêu dùng cần nhiều hơn những công văn chỉ nằm trên giấy.

Ăn gì để không bị nhiễm độc là câu hỏi khó trả lời

Từ khoá

An toàn thực phẩm Ăn uống Nhiễm hóa chất Quản lý thực phẩm thực phẩm bẩn

Bình luận